Monday, 25 October 2010

కొలస్ట్రాల్-మంచీ,చెడు



కొలస్ట్రాల్ రెండు రకాలు.మంచి కొలస్ట్రాల్(HDL కొలస్ట్రాల్)చెడు కొలస్ట్రాల్(LDL కొలస్ట్రాల్)

LDL కొలస్ట్రాల్:
కొలస్ట్రాల్ రక్తం ద్వారా లిపో ప్రోటీన్స్ అనబడే ప్రోటీన్ ప్యాకేజస్ లో ప్రయాణిస్తూ ఉంటుంది.మన శరీరం లోని కణాలు గ్రహించగలిగిన దానికంటే ఎక్కువ ldlఉత్పత్తి అయితే ఆ కొలస్ట్రాల్ ధమనుల గోడలు కు పేరుకుపోతుంది.(atherosclerotic plaque ).
HDL కొలస్ట్రాల్:
ఈ కొలస్ట్రాల్ ధమనుల గోడలు కు ఉన్న LDL కొలస్ట్రాల్ డిపాజిట్స్ ను లివర్ కు పంపిస్తుంది.Inflammation (వాపు) ను అణచి వేసి ధమను ల లోపలి కణజాలాన్ని రక్షిస్తుంది.యాంటి ఆక్సిడెంట్ గా కూడా పనిచేస్తుంది.Antithromboticగా పనిచేస్తుంది.కరోనరీ ఆర్టరీస్ లో  క్లాట్స్ ఏర్పడకుండా చేయటం ద్వారా గుండెపోటు ను నిరోధిస్తుంది.మన శరీరం లో HDL కొలస్ట్రాల్ తక్కువ ఉన్నట్లయితే గుండెపోటు వచ్చే రిస్క్ ఎక్కువ. LDL కొలస్ట్రాల్  ఎక్కువ స్థాయి లో ఉండటం కంటే  HDL కొలస్ట్రాల్  తక్కువ స్థాయి లో ఉండటం  ప్రమాదకరం. 

కొలస్ట్రాల్ మరియు ట్రై గ్లిజరైడ్స్ లెవెల్స్ &వర్గాలు
Total cholesterol level                           category

Less than 200 mg/dL                          Desirable
200–239 mg/dL                                Borderline high

240 mg/dL and above                            High


LDL cholesterol level


Less than 100 mg/dL                            Optimal


 (less than 70 mg/dL for people at high risk)

100–129 mg/dL                           above optimal
130–159 mg/dL                           Borderline high

160–189 mg/dL                                High

190 mg/dL and above                    Very high


HDL cholesterol level


Less than 40 mg/dL                Low (representing risk)

60 mg/dL and above                High (heart-protective)


Triglyceride Level

Less than 150 mg/dL                          Normal

150–199 mg/dL                            Borderline high

200–499 mg/dL                                   High

500 mg/dL and above                       Very high
మనం తినే ఆహారాన్ని  బట్టి మన ఒంట్లో కొలస్ట్రాల్ స్థాయులు ఆధారపడి ఉన్నాయి.వివిధ ఆహార పదార్ధాలు కొలస్ట్రాల్ స్థాయి ని తగ్గిస్తాయి.కొన్ని కరిగే పీచు పదార్ధాన్ని విడుదల చేసి కొలస్ట్రాల్ రక్తం లో కలవకుండా నిరోదిస్తే , కొన్ని పాలీఅన్సాచురేటేడ్  ఫాట్స్ ద్వారా డైరెక్ట్ గా చెడు కొలస్ట్రాల్ ను తగ్గిస్తాయి.

కొలస్ట్రాల్ ను తగ్గించే  ఆహార పదార్ధాలు:
వోట్స్,బార్లీ,బీన్స్,వంకాయ,బెండ,నట్స్,పొద్దుతిరుగుడు,కుసుమ గింజల నూనె,యాపిల్స్,ద్రాక్ష,స్ట్రాబెర్రీలు,సిట్రస్ జాతికి చెందిన పళ్ళు(నిమ్మ,బత్తాయి,నారింజ,కమలా),సోయా పాలు,ఇతర సోయా  ఉత్పత్తులు.

నిషేధించవల్సిన ఆహార పదార్ధాలు:
సాచు రేటెడ్ ఫాట్స్.మాంసం,పాలు మరియు ఇతర డైరీ ప్రాడక్ట్స్ .
కొబ్బరి,పాం ఆయిల్  లో సాచు రేటెడ్ ఫాట్స్ ఉంటాయి.
ట్రాన్స్ ఫాట్స్ -కుకీస్ మరియు వేపుడు పదార్ధాలలో ఉంటాయి.ఇవి చెడు కొలస్ట్రాల్ ను పెంచటమే గాకుండా మంచి కొలస్ట్రాల్ ను తగ్గిస్తాయి. బ్లడ్ వెస్సెల్స్ లో బ్లడ్ క్లాట్ అవటానికి కారణం అవుతాయి.ఈ ట్రాన్స్ ఫాట్స్ అనేవి మన ఆహారం లో రోజుకు రెండు గ్రాములు మించకూడదు.

Source :Harvard Medical School  Newsletter  

No comments: